VAI TRÒ CỦA KẼM VỚI SỨC ĐỀ KHÁNG và CÁCH BỔ SUNG KẼM.

VAI TRÒ CỦA KẼM VỚI SỨC ĐỀ KHÁNG và CÁCH BỔ SUNG KẼM.

(Shinpoong.com.vn) - Ngày càng có nhiều bằng chứng khẳng định tầm quan trọng của kẽm trong hầu hết các cơ quan chức năng của cơ thể và thiếu kẽm trở thành một nguy cơ sức khỏe cộng đồng cần tích cực phòng tránh.

Kẽm Là Gì?

Kẽm là thành phần thiết yếu của nhiều loại protein trong cơ thể và nhiều loại enzyme. Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể. Kẽm được đưa vào cơ thể người chủ yếu thông qua tiêu hóa và kẽm cũng được hấp thu ở ruột non.

Nhiều nghiên cứu khoa học về vai trò của kẽm trong sự tăng trưởng, phát triển được giới y khoa đặc biệt quan tâm. Ngày càng có nhiều bằng chứng khẳng định tầm quan trọng của kẽm trong hầu hết các cơ quan chức năng của cơ thể và thiếu kẽm trở thành một nguy cơ sức khỏe cộng đồng cần tích cực phòng tránh.

Bổ sung kẽm giúp tăng sức đề kháng hiệu quả?

Dưới đây là các tác dụng của kẽm đối với sức khoẻ con người.

  • Tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng: Kẽm giúp kích thích tế bào Lympho B – tế bào bạch cầu giúp tiêu diệt yếu tố gây bệnh. Qua đó, cơ thể sẽ có khả năng chống lại tác nhân gây bệnh và nhiễm trùng.
  • Kẽm đóng góp trong quá trình hình thành niêm mạc, giảm nhiễm trùng.
  • Kẽm thường được biết đến trong việc giúp kích thích ăn ngon nhờ điều hòa vị giác và cảm giác.
  • Tham gia trong cấu tạo của hơn 300 enzyme xúc tác chuyển hóa của cơ thể.

Kem va vai tro

 

Như vậy, thiếu kẽm cơ thể người sẽ như thế nào?

Thiếu kẽm sẽ làm suy giảm các loại tế bào miễn dịch khác nhau như: Đại thực bào, bạch cầu trung tính, tế bào T và tế bào B và gây suy giảm chức năng miễn dịch…

Bạn cần lưu ý các biểu hiện thường gặp khi thiếu kẽm như: Rụng tóc, vết thương khó lành, loét miệng, rồi loạn thị giác, thính giác… Thiếu kẽm nhiều cũng là 1 tác nhân dẫn đến bệnh đái tháo đường, xơ vữa động mạch… Do đó, chúng ta cần bổ sung kẽm đầy đủ hàng ngày.

Nhu cầu về kẽm

Nhu cầu về kẽm không phải là cố định mà phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, tình trạng sinh lý và giá trị sinh học của kẽm. Nhu cầu bổ sung kẽm khuyến nghị theo Viện dinh dưỡng Quốc gia như sau:

 

Những vấn đề cần lưu ý

  • Để phòng chống những tác dụng không mong muốn của tình trạng thiếu kẽm, đặc biệt đối với trẻ em, các gia đình cần có chế độ ăn đa dạng thực phẩm với những thức ăn giàu kẽm như các loại hải sản hàu, tôm, cua, ghẹ…, các loại thịt có màu đỏ như thịt dê, thịt bò, lòng đỏ trứng,…Tăng cường sử dụng các thực phẩm có nhiều vitamin C như rau quả, hoa qủa, mầm giá đỗ, dưa chua,… vì các thực phẩm này giàu vitamin C làm tăng hấp thu kẽm từ thức ăn. Kẽm không dự trữ lâu dài trong cơ thể do vậy cần đảm bảo có đủ kẽm trong chế độ ăn hàng ngày.
  • Hầu hết thực phẩm giàu kẽm đều có giá cao, nên sử dụng các thực phẩm được bổ sung kẽm như bánh quy, ngũ cốc, bột mì, hạt nêm,… là một giải pháp thuận tiện và phù hợp. Tuy nhiên khi sử dụng các sản phẩm này, cần chú ý đến hàm lượng và thời hạn sử dụng.

Kem va vai tro

 

  • Nuôi con bằng sữa mẹ, cho trẻ bú trong vòng nửa giờ đầu sau khi sinh và nuôi trẻ bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, cho trẻ ăn dặm đúng cách và hợp lý là biện pháp tốt nhất trong phòng chống thiếu kẽm ở trẻ nhỏ.
  • Phòng chống và điều trị một số bệnh có thể gây giảm hấp thu kẽm như nhiễm giun sán , tiêu chảy, viêm tuỵ… Giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, sử dụng nước sạch.
  • Để dự phòng và điều trị các bệnh giúp hỗ trợ phòng chống thiếu kẽm cần cho trẻ tiêm chủng đúng lịch các loại vắc xin như sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván, lao, bại liệt, viêm gan B, viêm não Nhật Bản tại các cơ sở y tế. Cần tẩy giun định kỳ cho trẻ từ 2 tuổi trở lên, 6 tháng một lần

 

 

 

← Bài trước Bài sau →
icon

Giao hàng nhanh chóng.

Miễn phí với đơn hàng trên 500k..

icon

Chính sách bảo hành

icon

Hỗ trợ 24/7

Với các kênh chat, email & phone